Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Hệ thống tăng áp cầu thang

Hệ thống tăng áp cầu thang tòa nhà

Hệ thống tăng áp cầu thang, điều áp, được áp dụng cho thang thoát hiểm khi có cháy xảy ra, được thi công lắp đặt tại các tòa nhà, chung cư, trung tâm,…

Hiện nay có thể thấy trong các đám cháy ở tòa nhà cao tầng, nguyên nhân thương vong lớn nhất là do khói từ đám cháy.

Khói làn ra nhanh chóng cấp tại nhà làm cho mọi người nhanh chóng kết thúc và hoảng loạn không tìm thấy lối thoát hiểm.

Để tránh được những trường hợp này và giải quyết bài toán thì hệ thống cầu thang thoát hiểm ra đời. Và để cho hệ thống đó hoạt động hiệu quả cần có quạt tăng áp cầu thang.

Vì vậy mà việc thi công lắp đặt hệ thống điều áp cầu thang là quan trọng.

Hệ thống điều áp cầu thang

Hay còn gọi là hệ thống tăng áp cầu thang. Là hệ thống thống giúp điều tiết áp suất không khí tại cầu thang, hành lang khi xảy ra hỏa hoạn.

Đây là hệ thống bắt buộc phải có tại các tòa nhà cao tầng. Căn cứ theo tiêu chuẩn Việt Nam 6160:1996, tòa nhà cao tầng được hiểu là công trình bao gồm nhà ở, văn phòng, khách sạn tại trung tâm thương mại,…Có độ cao từ 25m đến 100m tương đương từ 10 đến 30 tầng. Theo quy định bắt buộc đối với hệ thống đều áp, điều 11.4,15.5, 11.6 của tiêu chuẩn Việt Nam 6160:1996 ghi rõ.

– Điều 11.4: Để đẩy khói từ hành lang hoặc phòng đệm của mỗi tầng, phải thiết kế hầm đẩy cưỡng bức và có van ở mỗi tầng. Lưu lượng đẩy của quạt, mặt cắt hầm đẩy, van điều khiển được xác định theo tính toán. Van và quạt phải được đóng mở tự động bằng các đầu báo và bằng các nút điều khiển ở mỗi tầng.

– Điều 11.5: Để khói từ thang máy, buồng thang không lan vào các tầng thì các tầng phải đảm bảo áp suất dư của không khí là 2 Kg/m2 khi có một cửa mở.

– Điều 11.6: Để khói không lan vào buồng thang, thang máy và ngược lại thì cửa vào buồng thang phải thiết kế phòng đệm có cửa tự động đóng và có đệm kín và có hệ thống điều áp với áp suất dư của không khí ở phòng đệm không nhỏ hơn 2 Kg/m2.

Những mục tiêu chính của việc lắp đặt hệ thống điều áp cầu thang.

Bất kỳ hệ thống điều áp nào cũng là giữ cho khói cách xa lối thoát hiểm để cho người. Trong vùng cháy có thể xuất hiện hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

An toàn cho con người: bảo vệ tính mạng người trong những trường hợp quá hạn. Bằng những lối thoát hiểm hoặc những nơi ấn lắp tạm thời được điều áp.

Chống lửa: để cho những thao tác trong lửa phát huy hiệu quả thì vẫn chuộng thang máy hay cầu thang bộ. Cần phải được duy trì trên áp để ngăn cản việc xâm nhập của khói từ tầng bị cháy. Khi tầng bị cháy có hay không có hệ thống điều hòa.

Bảo vệ tài sản: sự lây lan của khỏi trong những khu vực mà có chứa thiết bị có giá trị. Tiện xử lý dữ liệu và các thiết bị khác đặc biệt nhạy cảm khi có khói.

Hệ thống tăng áp cầu thang

Hệ thống tăng áp cầu thang

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tăng áp cầu thang.

Khi xảy ra cháy các quạt đều áp cầu thang hoạt động, tại mỗi thang ở mỗi tầng, cách miệng gió cấp sẽ cấp vào thang. Nâng áp cầu thang lên giá trị 50Pa so với khu vực bên ngoài.

Giá trị trên áp này vượt qua giá trị cài đặt 50Pa, bộ cảm biến trên áp sẽ gửi thông tin tủ điều khiển. Tại đây sẽ gửi tín hiệu đến van giảm áp chạy bằng điện motorize damper. Bên này khi mở làm giảm áp suất trong khoang cầu thang cho đến khi đạt giá trị cài đặt 50Pa. Khi không có tín hiệu cháy cầu thay thoát hiểm được thông gió với giá trị thay đổi gió, nhờ quạt cấp gió tươi đặt trên tầng kĩ thuật.

Tham khảo dịch vụ thi công hệ thống thông gió nhà cao tầng

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT LẠNH PHÚ LỘC GIA

Trụ sở: 23/23 Lê Đức Thọ, P. 6, Quận Gò Vấp, TP.HCM
VPGD: 82/19A Đường 27, P. 6, Quận Gò Vấp, TP.HCM
MST: 0304994120
Hotline: 0907 455 657
Email: phulocgia@gmail.com
Website: dieuhoathonggio.com

CÁC TIN LIÊN QUAN

Back To Top